Tư vấn
(068) 3874403
Lượt truy cập
398482
Phát triển du lịch sinh thái vườn quốc gia Núi Chúa tỉnh Ninh Thuận
I. GIỚI THIỆU CHUNG

Vườn Quốc Gia Núi Chúa (VQGNC) được thành lập vào tháng 7/2003, là kết quả của sự thay đổi từ một khu bảo tồn thiên nhiên rừng khô hạn Núi Chúa năm 1998 và Ban quản lý rừng phòng hộ ven biển (thành lập tháng 8/1993). Vườn quốc gia nằm trên địa bàn hai huyện; Ninh Hải và Thuận Bắc tỉnh Ninh Thuận.

Vườn Quốc Gia Núi Chúa giáp tỉnh Khánh Hòa về phía Bắc, phía Đông là biển Đông, phía Nam là tỉnh lộ 702 và phía Tây là quốc lộ 1A. Theo Quyết định số 134/2003/QD-CP ngày 09/7/2003 của Thủ tướng chính phủ, Vườn Quốc Gia Núi Chúa gồm một quần thể tự nhiên (rừng và biển) rộng 29.865 ha, trong đó diện tích đất liền là 22.513 ha, 7.352 ha phần biển và 7.350 ha bao gồm toàn bộ khu vực bên trong vùng đệm.

Mục tiêu của Vườn Quốc Gia Núi Chúa nhằm:

- Bảo tồn đa dạng sinh học của hệ sinh thái vùng rừng và biển miền Nam Trung Bộ, đặc biệt hệ sinh thái đặc trưng rừng khô hạn với các loại động thực vật quý hiếm. Nâng cao hiểu biết về giá trị và chức năng bảo vệ môi trường của rừng.

- Phục vụ nghiên cứu khoa học và giáo dục về môi trường cũng như hợp tác quốc tế về bảo tồn thiên nhiên.

- Khai thác tiềm năng tự nhiên để phát triển du lịch sinh thái, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đặc biệt các xã nằm trong vùng đệm của vườn quốc gia.

II/ KHÁI QUÁT TIỀM NĂNG DU LỊCH

1. Tài nguyên nhân văn:

Vườn quốc gia Núi Chúa nằm trên địa bàn 2 huyện Ninh Hải và Thuận Bắc. Là nơi sinh sống của các thành phần dân tộc như: Người Kinh, Raglay, Chăm, Hoa,…đa dạng thành phần dân tộc và đa dạng về nền văn hóa của các dân tộc sống trong khu vực vùng đệm cũng là một trong những đặc điểm nổi bật trong việc đánh giá tài nguyên nhân văn VQGNC. Đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu những nét văn hóa đặc sắc, lịch sử hình thành và truyền thống lâu đời của các dân tộc sống trong vùng đệm.

Ngoài ra nơi đây còn có các làng chài ven biển với những lễ hội được tổ chức hàng năm như: đua ghe, hát lăng, thờ cá Ông…

Vườn quốc gia Núi Chúa còn là nơi lưu lại những chiến tích oanh liệt của cha ông trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Chống Mỹ với những di tích còn lưu lại tại chiến khu CK19 từ thời kỳ chống Pháp, đến chống Mỹ, đây là một trong những nơi ẩn náu của bộ chỉ huy quân sự chỉ đạo chiến tranh, hiện nay vẫn còn những di tích để lại như hầm hào, bếp Hoàng Cầm, các bãi biển ở đây là nơi tập kết vũ khí và quân trang từ miền Bắc chi viện cho chiến trường miền Nam.

2. Tài nguyên thiên nhiên:

Vườn quốc gia Núi Chúa là là một cấu trúc của các cảnh quan thiên nhiên lại được phân bố trên phức hệ núi nằm sát bờ biển tạo nên nhiều thắng cảnh đẹp vùng Duyên hải Nam Trung Bộ. Là mẫu chuẩn duy nhất về hệ sinh thái rừng khô hạn đặc trưng và độc đáo của Việt Nam và Đông Nam Á. Ngoài kiểu hệ sinh thái bán khô hạn, ngoài ra VQG Núi Chúa còn có các kiểu hệ sinh thái khác như hệ sinh thái rừng thường xanh, hệ sinh thái trảng cỏ… với hệ thực vật và thành phần loài đa dạng. Gồm 6 kiểu rừng phân bố từ thấp đến cao. Diện tích tự nhiên 22.513 ha. Có 306 loài động vật trong đó có 72 loài thú, 181 loài chim và 53 loài bò sát lưỡng cư. Về thực vật có 1054 loài. Núi Chúa còn là nơi sinh sống của loài Chà Vá chân đen, một trong những loài linh trưởng quý hiếm có tên trong sách đỏ đang được bảo tồn và phát triển.

Núi Chúa là Vườn quốc gia có khu bảo tồn biển với diện tích 7.352 ha. Biển Núi Chúa còn thu hút du khách vì nơi đây sở hữu một thế giới dưới lòng đại dương tuyệt đẹp, với rạn san hô rất phong phú đa dạng, với diện tích san hô 2330 ha ( Nguyễn Văn Long viện Hải dương học) đã ghi nhận 350 loài san hô trong đó có 307 loài san hô cứng tạo rạn thuộc 59 giống, 15 họ. Đặc biệt, có 46 loài mới được ghi nhận phân loại mới cho Việt Nam, có 188 loài rong biển thuộc 4 ngành, 86 chi và 32 họ trong đó ngành Rong đỏ Rhodophyta có số lượng loài phong phú nhất (79 loài).
Bờ biển dài hơn 40 km nằm kề với những mảng rừng khô, có 18 bãi biển có cảnh quan rừng, biển rất đặc sắc và còn mang tính hoang sơ như : Bình Tiên, Vĩnh Hy, Bãi Bà Điên, Bãi Chà Là, Bãi Hỏm, Bãi Thịt, Thái An...

Vườn quốc gia Núi Chúa là một trong những bãi đẻ và lớn lên của rùa hiếm hoi còn lại vùng ven bờ của đất liền ở Việt Nam. Một số bãi cát nhỏ bao gồm Bãi Hỏm, Bãi Thịt là những nơi làm tổ của rùa biển.

Những bãi biển của Vườn quốc gia Núi Chúa là một trong những bãi làm tổ ở vùng lục địa quan trọng nhất của rùa biển có nguy cơ bị tuyệt chủng trong khu vực và toàn cầu như Rùa xanh (Chelonia mydas), Đồi mồi (Eretmochelys imbricata) và Quản đồng (Caretta caretta).

Hiện tượng các bãi Đá nằm Vườn quốc gia Núi Chúa là nét chấm phá độc đáo của thiên nhiên, những cảnh vật mà tạo hóa đã ưu ái ban tặng cho nơi đây hiện tượng thiên nhiên vô cùng độc đáo. Cánh đồng toàn đá với những hình thù kỳ dị có thể thỏa mãn chí tưởng tượng phong phú của mọi người, những tảng đá khổng lồ đứng trên một tảng đá nhỏ hơn như một lời thách thức ngạo nghễ với thời gian, thách thức những cơn gió cát, bão biển để đứng vững nơi đây từ ngàn đời. Bên cạnh đó là sinh cảnh rừng khô hạn hoang sơ nguyên vẹn đặc trưng và độc đáo nhất Việt Nam, từ trên cao nhìn xuống biển cả bao la, tận hưởng những cơn gió trong lành mang đầy hơi thở của biển, xa xa những dãy núi mờ sương cao ngất vừa như mời gọi, thách thức bước chân của những ai muốn khám phá chinh phục.

II. HIỆN TRẠNG PHÁT TRIỂN DU LỊCH SINH THÁI

1. Hiện trạng du lịch tại Vườn quốc gia Núi Chúa.

1.1. Hiện trạng du lịch tại Vườn quốc gia Núi Chúa

Hoạt động du lịch tại Vườn quốc gia Núi Chúa ( VQGNC) hiện nay mới chỉ bắt đầu đi vào khai thác, tập trung chủ yếu ở những địa điểm dễ đi lại vùng ven biển có cảnh quan đẹp như vịnh Vĩnh Hy, bãi Bình Tiên. Các công ty du lịch như: Saigon Tourist, công ty cổ phần du lịch Ninh Thuận và công ty Hoàn Cầu là những nhà cung cấp chính các dịch vụ tham quan vùng ven biển vườn quốc gia. Ngoài ra, vào các dịp lễ, cuối tuần, người dân địa phương cũng tự tổ chức dã ngoại đến các khu vục có cảnh đẹp, mát mẻ, như Suối Lồ Ồ, Suối Nước ngọt, Suối Tiên,... VQGNC hiện mới chỉ tổ chức các chuyến tham quan học tập, nghiên cứu vào bên trong vườn quốc gia.

Du lịch ở Núi Chúa là theo mùa, với hạn chế mùa mưa bão (tháng 9 đến tháng 3 năm sau) có rất ít tour hoạt động. Du khách đi theo tour do các công ty du lịch tổ chức thường đến Núi Chúa vào mùa hè, chủ yếu là khách nội địa đến từ thành phố Hồ Chí Minh, trên đường tham quan ghé thăm dải ven biển của Núi Chúa. Các tour du lịch hiện nay bao gồm hoạt động xem san hô trên tàu đáy kính, dạo chơi trên bãi biển. Tất cả các tàu thuyền phục vụ du lịch, tàu đáy kính của các công ty và một số tư nhân đầu tư, đều neo đậu tại Vĩnh Hy. Năng lực tổ chức các tour bằng thuyền đáy kính khá tốt, nhưng chất lượng sản phẩm còn hạn chế (chất lượng của rạn san hô, độ chuyên nghiệp của lái tàu, khả năng của hướng dẫn viên v.v…). Các tiềm năng du lịch khác chưa được khai thác là hoạt động đi bộ, leo núi, thăm rừng, bơi, lặn biển, và thăm bãi rùa đẻ.

1.2. Các hoạt động du lịch đã triển khai tại Vườn quốc gia Núi Chúa.

+ Xây dựng kế hoạch phát triển du lịch bền vững tại Vườn Quốc Gia Núi Chúa:

Đã thực hiện:

+ Phối hợp với Hợp phần sinh kế bền vững bên trong và xung quanh các Khu bảo tồn biển Việt Nam( LMPA), Quỹ bảo tồn động vật hoang dã WWF Việt Nam xây dựng Định hướng phát triển du lịch bền vững VQGNC, có sự tham gia đóng góp của các ban ngành và các bên liên quan trong tỉnh.

+ Triển khai Dự án xây dựng mô hình du lịch sinh thái cộng đồng thôn Mỹ Hiệp, xã Thanh Hải, hợp tác với Trung tâm bảo tồn sinh vật biển và phát triển cộng đồng ven biển (MCD) và Viện Sinh học Nhiệt Đới (ITB):

Đã thực hiện:

+ Tiến hành khảo sát thăm dò tính sẵn sàng, nâng cao nhận thức về DLSTCĐ cho cộng đồng.

Thành lập các nhóm nòng cốt dịch vụ trong thôn: homestay, nấu ăn, hướng dẫn du lịch và vận chuyển.

+ Thiết kế sản phẩm du lịch:

- Đã thực hiện: Phối hợp với Công ty Vietmark, The Trip, VietDive (Tp.HCM), thử nghiệm các tour du lịch sinh thái, tổ chức chương trình khám phá điểm lặn mới cho du khách từ thành phố Hồ Chí Minh, nhằm quảng bá và đặt nền móng cho phát triển du lịch sinh thái tại VQGNC.

+ Thực hiện đề tài ‘‘Nghiên cứu xây dựng mô hình trình diễn quản lý và phát triển bền vững du lịch sinh thái gắn với bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, có sự tham gia của cộng đồng” phối hợp với Viện Sinh học Nhiệt Đới (ITB):
Đã thực hiện:

- Khảo sát và đề xuất các tuyến du lịch sinh thái thăm Vườn quốc gia tại khu vực rừng giao cho hai thôn người dân tộc thiểu số Raglay Cầu Gãy và Đá Hang.

- Đã thử nghiệm các tour du lịch sinh thái cộng đồng, gồm các tour nghiên cứu học tập cho sinh viên, khách quốc tế và khách trong nước, homestay, học hỏi kiến thức bản địa, lịch sử tự nhiên, xã hội địa phương và giao lưu cộng đồng.

- Xây dựng Quỹ bảo vệ rừng và phát triển thôn trong khuôn khổ chương trình giao khoán rừng cho cộng đồng quản lý bảo vệ, làm cơ sở phát triển thôn trong đó có hoạt động du lịch sinh thái cộng đồng.

- Khảo sát và chọn ra 08 công ty có thể quan tâm tham gia đầu tư phát triển mô hình du lịch sinh thái cộng đồng.

- Đề xuất mô hình du lịch sinh thái cộng đồng tại thôn Cầu Gãy và Đá Hang, có sự góp ý của các bên liên quan.

2. Các hoạt động của Trung tâm DLST & Giáo dục môi trường.

Trung tâm Du lịch sinh thái và Giáo dục môi trường được thành lập theo quyết định số 42/QĐ-VQGNC ngày 17/12/2010 của Giám đốc Vườn quốc gia Núi Chúa.

Từ khi thành lập đến nay đã triển khai thực hiện các hoạt động sau:

- Xây dựng lại các sản phẩm du lịch, đồng thời hoàn thiện đưa vào hoạt động kinh doanh dịch vụ một số lĩnh vực như phối hợp với các trường đại học, phổ thông trung học tổ chức cho học sinh sinh viên tham quan học tập, tham quan rừng đặc dụng và Khu Bảo tồn biển.

- Truyền thông bảo tồn tài nguyên biển, ở tất cả các thôn, các trường học đóng trên địa bàn khu bảo tồn biển Vườn quốc gia, (kèm theo tài liệu tuyên truyền, phim VCD,…).

+ Thực hiện theo Quyết định số 63/2012/QĐ-UBND ngày 25/10/2012 của Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận về việc ban hành quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng dụng phí tham quan du lịch sinh thái tại Vườn quốc gia Núi Chúa tỉnh Ninh Thuận.

Bắt đầu từ ngày 01/01/2013 Trung tâm Du lịch sinh thái và Giáo dục môi trường (TTDLST) triển khai thực hiện công tác thu phí tham quan du lịch sinh thái tại Vườn quốc gia Núi Chúa phối hợp với đồn Biên phòng Vĩnh Hy, UBND xã Vĩnh Hải, Ban quản lý thôn Vĩnh Hy, Cầu Gãy, Đá Hang tiến hành thu phí tham quan tại 2 điểm suối Lồ Ồ và vịnh Vĩnh Hy.

- Phối hợp cùng với Biên phòng Vĩnh Hy trong công tác an ninh trật tự tại cầu tàu Vĩnh Hy.

- Phối hợp cùng với UBND xã Vĩnh Hải, Ban quản lý thôn Cầu Gãy, Ban quản lý thôn Vĩnh Hy trong hoạt động giữ gìn vệ sinh môi trường tại 2 điểm thu phí tham quan suối Lồ Ồ và vịnh Vĩnh Hy và tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường.

Kết quả

- Số lượt khách đến với Vườn quốc gia Núi Chúa trong 6 tháng đầu năm là 17.788 lượt khách trong đó số lượt khách đến tham quan tại suối Lồ Ồ là 2.884 lượt khách, khách đến tham quan tại vịnh Vĩnh Hy là 14.704 lượt và số khách tham quan rừng đặc dụng là 200 lượt. Với tổng thu: 165.635.000 đồng

2. Khó khăn và thuận lợi

2.1. Thuận lợi

- Về vị trí địa lý, Vườn quốc gia nằm gần ba trung tâm du lịch lớn phía nam Việt Nam: Đà Lạt, Nha Trang, Tp Hồ Chí Minh. Định hướng phát triển du lịch sinh thái phù hợp với quy hoạch vùng duyên hải Nam Trung Bộ và được sự ủng hộ của các bộ ngành, Chính phủ.

- Tài nguyên thiên nhiên hoang sơ, nguyên vẹn. mang tính chất đặc trưng, độc đáo của hệ sinh thái bán khô hạn ven biển của Việt Nam. Có sự đa dạng tài nguyên và cảnh quan rừng núi, vùng ven biển và tài nguyên biển, với độ cao thay đổi từ 0 đến 1039 m (tại đỉnh Núi Chúa).

- Có hệ thống giao thông thuận tiện, trên trục đường quốc lộ 1 bắc nam, gần sân bay Cam Ranh, trên quốc lộ 27 đi cao nguyên lâm viên Đà Lạt.

- Được sự hỗ trợ về chuyên môn và tài chính của các ngành các cấp trong nước, trong tỉnh và các tổ chức quốc tế cho công tác bảo tồn tài nguyên thiên nhiên. Phát triển du lịch của Vườn quốc gia hiện trong giai đoạn non trẻ, mới bắt đầu, nên có cơ hội học hỏi các kinh nghiệm từ các nơi khác và thu hút các doanh nghiệp đầu tư du lịch có trách nhiệm và năng lực trong nước và quốc tế.

2.2. Khó khăn

+ Về Quy hoạch và Quản lý du lịch

- Hiện vườn đã có cơ quan chuyên trách cho quản lý và phát triển du lịch. nhưng đang còn trong quá trình xây dựng nên thiếu về số lượng và hạn chế về kinh nghiệm.

- Các dự án phát triển đề xuất hiện nay tập trung chủ yếu vào du lịch cao cấp (khách sạn 4 và 5 sao), ít chú ý đến tính bền vững của yếu tố môi trường, kinh tế, xã hội.

- Dải ven biển Vườn quốc gia hiện đang thu hút quan tâm đầu tư của nhiều ngành, trong đó có những hoạt động có thể gây tác động tiêu cực đến công tác bảo tồn và phát triển du lịch sinh thái bền vững của vườn. Chưa có cơ chế phối hợp hiệu quả giữa các ngành, các chủ đầu tư, chính quyền địa phương và cộng đồng.

- Trong mùa gió mạnh, biển động (tháng 11 đến tháng 2, 3 năm sau), lượng khách đến vườn du lịch biển rất ít.

- Chưa có tour tuyến du lịch nào rõ ràng.

+ Về Quảng bá du lịch và phát triển sản phẩm

- Chưa có chương trình lớn nào để quảng bá tiềm năng và phát triển sản phẩm du lịch của Vườn quốc gia Núi Chúa. Website Của Vườn còn rất sơ sài chưa cung cấp và truyền tải được các thông tin về du lịch

- Vườn quốc gia Núi Chúa chưa liên kết được với các công ty du lịch lớn mang khách trong vùng, quốc gia và quốc tế đến tham quan.

- Hiện khách đến chủ yếu thăm dải ven biển, vườn chưa có sản phẩm du lịch rừng trong Vườn quốc gia.

+ Về phối hợp với các bên liên quan

- Trong thời qua sự phối hợp giữa TTDLST với bên liên quan bộc lộ nhiều tồn tại hạn chế do chức năng nhiệm vụ của trung tâm không không đủ để làm đầu mối liên kết các bên lên quan do đó không xây dựng được kế hoạch, quy chế phối hợp cụ thể vì vậy khi triển khai các hoạt động thường không đồng nhất.

+ Về tài chính bền vững:

- Hiện tại trung tâm chưa có nhiều sản phẩm du lịch, các dịch vụ du lịch thường chỉ đi tàu đáy kính xem san hô và hàng năm có một vài đoàn khách đi du lịch trên rừng.

Tóm Lại: Hoạt động phát triển DLST trong thời gian qua đã triển khai rất nhiều các hoạt động nhưng nhìn chung các hoạt động chủ yếu là xây dựng quy chế, mang tính thử nghiệm, chưa có hoạt động nào cụ thể và đi vào hoạt động có hiệu quả, kinh phí vẫn còn phụ thuộc vào kinh phí của các hoạt động thiết yếu thường xuyên.

4. Kết luận và kiến nghị

4.1. Kết luận

Vườn quốc gia Núi Chúa là một điểm đến du lịch còn rất mới, thời gian khai thác còn ít. Rất nhiều tiềm năng du lịch ở đây còn nguyên vẹn và hứa hẹn nhiều triển vọng. Dù với cơ sở hạ tầng du lịch còn hạn chế trong vườn quốc gia, hiện nay có rất nhiều cơ hội để tác động nhằm phát triển du lịch bền vững, có chất lượng, cung cấp trải nghiệm có ý nghĩa cho du khách yêu thích đi đến những vùng thiên nhiên và văn hóa đặc sắc, đóng góp cho công tác bảo tồn và phát triển của địa phương.

4.2. Kiến nghị

Vườn quốc gia Núi Chúa cần được các cấp ban ngành trong tỉnh giúp xây dựng một quy hoạch tổng thể cho cả vùng lõi và vùng đệm, nhằm kết hợp hài hòa giữa công tác bảo tồn và phát triển bền vững cho du lịch và KT-XH địa phương. Quy hoạch này sẽ là căn cứ cao nhất quy hoạch, phân định vùng bảo tồn nghiêm ngặt, vùng dành cho bảo tồn và vùng cho phép đầu tư phát triển ở các mức độ cho phép khác nhau, trong đó có phát triển du lịch sinh thái, làm cơ sở để vườn quốc gia chủ động kêu gọi đầu tư bảo tồn, du lịch, và cho thuê môi trường rừng phát triển các hoạt động cho phép. Trong đó các hoạt động du lịch biển xem như là điểm nhấn của du lịch tỉnh Ninh Thuận.

- Hỗ trợ Vườn quốc gia nhanh chóng thành lập trung tâm Trung tâm giáo dục môi trường và dịch vụ môi trường. Giúp nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ vườn thực hiện công tác phát triển du lịch bền vững.

- UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh đề án thu phí tham quan du lịch du tại Vườn quốc gia Núi Chúa.

- Hỗ trợ vườn quốc gia trong công tác lượng giá rừng, tính phí cho thuê môi trường rừng, sớm triển khai cơ chế chi trả dịch vụ môi trường, tạo thêm nguồn kinh phí cho công tác bảo tồn của vườn quốc gia.

- Phát triển du lịch sinh thái cộng đồng như một sinh kế thay thế nhằm bảo tồn các nguồn tài nguyên thiên nhiên VQG Núi Chúa. Khai thác tiềm năng du lịch nghiên cứu văn hóa, lịch sử trong Vườn quốc gia.

- Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hỗ trợ Vườn quốc gia Núi Chúa đứng ra làm đầu mối để liên kết các bên liên quan xây dựng quy chế phối hợp và quy chế quản lý bền vững các hoạt động du lịch sinh thái tại Vườn./.

Báo cáo tham luận: Vườn Quốc gia Núi Chúa
Trích nguồn: http://www.ninhthuantourist.com/tin-trong-tinh/72-phat-trien-du-lich-sinh-thai-vuon-quoc-gia-nui-chua-tinh-ninh-thuan.html
Các tin khác
Hoạt động quyên góp và cấp phát quần áo cũ cho dân tộc Raglai nghèo
Chi đoàn VQG Núi Chúa kính kêu gọi các tổ chức, cá nhân hảo tâm và toàn thể cán bộ công chức, viên chức VQG tiếp tục đóng góp quần áo cũ, chúng tôi sẽ tiếp nhận và ghi nhớ hành động tốt đẹp này của quý tổ chức, cá nhân.
Mức thu phí thăm quan mới tại các điểm thăm quan thuộc VQG Núi Chúa
Thực hiện Quyết định số 61/2017/QĐ-UBND Ngày 8/8/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận về việc quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thăm quan tại Vườn quốc gia Núi Chúa tỉnh Ninh Thuận. Này VQG Núi Chúa thông báo đến các đơn vị, cá nhân biết về mức thu phí tham quan mới và thời gian thu tại...
Sản phẩm của cộng đồng Raglai Vườn quốc gia Núi Chúa
Sản phẩm do chính cộng đồng người dân Raglai sinh sống tại Vườn quốc gia Núi Chúa tìm kiếm và tạo ra các sản phẩm nhằm góp phần tạo sinh kế cho người dân tộc Raglai và giảm tác động vào tài nguyên môi trường
Tour du lịch sinh thái đi xem rùa đẻ tại Trạm bảo tồn rùa biển Bãi Thịt
Chương trình Tour không vì mục đích lợi nhuận mà nhằm góp phần tích cực trong việc giáo dục bảo tồn loài rùa biển, nâng cao thu nhập cho cộng đồng địa phương tham gia cứu hộ, bảo vệ rùa biển tại Vườn quốc gia Núi Chúa
Phát triển du lịch sinh thái vườn quốc gia Núi Chúa tỉnh Ninh Thuận
Phối hợp với Hợp phần sinh kế bền vững bên trong và xung quanh các Khu bảo tồn biển Việt Nam( LMPA), Quỹ bảo tồn động vật hoang dã WWF Việt Nam xây dựng Định hướng phát triển du lịch bền vững VQGNC, có sự tham gia đóng góp của các ban ngành và các bên liên quan trong tỉnh