Tư vấn
(068) 3874403
Lượt truy cập
1108662
Chiến dịch duyệt sao biển gai
Nhằm bảo vệ đa dạng sinh học và bảo vệ rạn san hô trong khu bảo tồn biển Vườn quốcsb1.jpggia Núi Chúa. Sáng ngày 26/5/2015 vừa qua, Vườn quốc gia Núi Chúa đã tổ chức chiến dịch duyệt Sao biển gai với sự tham gia của Tổ tình nguyện viên cộng đồng, Trung tâm giáo dục môi trường và dịch vụ môi trường, phòng Bảo tồn biển cùng tiến hành chiến dịch duyệt trừ Sao biển gai tại khu vực rạn san hô Bãi Thùng, với kết quả hàng trăm con Sao biển gai được thu gôm và tiêu hủy. 


sb2.jpg 
Sao biến gai ăn san hô làm san hô chết trắng

sb3.jpg 
Các thợ lặn thu gôm sao biển gai

sb4.jpg 
Sao biển gai được thu gôm để tiêu hủy


Sao biển gai là gì ?

Phân loại: Sao biển gai Acanthaster planci thuộc ngành Echinodermata, bộ  Spinulosida, phân bộ Leptonathina, họ Acanthaster, giống Acanthaster.

Mô tả: Không giống các loài sao biển thường có đường kính cơ thể nhỏ, có 5 cánh với những gai nhỏ, không độc. Sao biển gai có đường kính cơ thể rất lớn, dài, cứng và có nộc độc.

Phân bố: sao biển gai phân bố ở Biển Đỏ, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Đặc điểm sinh học, sinh sản: Sao biển gai di chuyển chậm, tốc độ di chuyển nhanh nhất chỉ đạt 10,3 m/ngày, cơ thể đi lùi, quay vòng, cử động một tay độc lập với phần còn lại của cơ thể, có khả năng tái sinh các cánh tay bị gãy.
Thức ăn ưu thích của sao biển gai là các loài san hô thuộc giống Acropora (san hô tạo rạm), chúng thường ăn một mình về đêm luôn giữ khoảng cách với các con còn lại. Cách ăn sao biển gai ăn san hô rất đặc biệt: Chúng đẩy dạ dày ra bao lấy san hô, tiết enzym và hấp thụ dịch lỏng của san hô. Theo gnuyên cứu của các nhà sinh vật biển thì mỗi con sao biển gai trong hai năm có thể ăn hết 50m2  . Một con sao biển gai trưởng thành trung bình tiêu thụ hết 161 cm2 san hô/ngày
Sao biển gai là loài sinh sản nhanh, mỗi một năm con sao niển gai có thể đẻ được 50 đến 60 triệu trứng, sinh sản phân tính, con đực và cái cùng phóng tinh trùng và trứng vào nước. Trứng sẽ thụ tinh trong môt trường nước, phát triển thành ấu trùng trôi nổi, sau đó thành ấu trùng bám đáy (gọi là bipinnaria). Qua các giai đoạn biến thái brachiolaria và primodium, ấu trùng phát triển thành sao biển gai con có hình giáng cơ thể trưởng thành. Mùa sinh sản sao biển gai từ tháng 4 tới tháng 6 hàng năm. Thông thường, quá trình bùng nổ số lượng sao biển gai diễn ra trong khoảng thời gian rất ngắn từ 1 đến 2 năm.

Sự bùng nổ của sao biển gai:
Theo tiến sĩ Lyndon de Vantier chuyên gia nguyên cứu biển, sự bùng nổ sao biển gai đã dẫn đến sự tàn phá các rạn san hô từ đó dẫn đến những bất lợi cho hệ sinh thái biển. 

Nguyên nhân của sự bùng nổ của sao biển gai:
Nguyên nhân của sự gia tăng của sao biển gai có liên quan đến việc khai thác quá mức  những đối tượng địch hại của sao biển gai và liên quan đến sự ô nhiễm môi trường biển.

Tin và ảnh: Phạm Anh Dũng

Các tin khác
Thông báo tiêu chí xét chọn nhà đầu tư phối hợp lập Dự án du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, giải trí tại Vườn quốc gia Núi Chúa.
Thông báo tiêu chí xét chọn nhà đầu tư phối hợp lập Dự án du lịch sinh  thái nghỉ dưỡng, giải trí tại Vườn quốc gia Núi Chúa.
Mức thu phí thăm quan mới tại các điểm thăm quan thuộc VQG Núi Chúa
Thực hiện Quyết định số 61/2017/QĐ-UBND Ngày 8/8/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận về việc quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thăm quan tại Vườn quốc gia Núi Chúa tỉnh Ninh Thuận. Này VQG Núi Chúa thông báo đến các đơn vị, cá nhân biết về mức thu phí tham quan mới và thời gian thu tại...
Sản phẩm của cộng đồng Raglai Vườn quốc gia Núi Chúa
Sản phẩm do chính cộng đồng người dân Raglai sinh sống tại Vườn quốc gia Núi Chúa tìm kiếm và tạo ra các sản phẩm nhằm góp phần tạo sinh kế cho người dân tộc Raglai và giảm tác động vào tài nguyên môi trường
Tour du lịch sinh thái đi xem rùa đẻ tại Trạm bảo tồn rùa biển Bãi Thịt
Chương trình Tour không vì mục đích lợi nhuận mà nhằm góp phần tích cực trong việc giáo dục bảo tồn loài rùa biển, nâng cao thu nhập cho cộng đồng địa phương tham gia cứu hộ, bảo vệ rùa biển tại Vườn quốc gia Núi Chúa