Tư vấn
(068) 3874403
Lượt truy cập
1134400
Sức quyến rũ của loài cây Thành ngạnh đỏ
Sức quyến rũ của loài cây Thành ngạnh đỏ

Vườn Quốc gia Núi Chúa là mẫu chuẩn duy nhất về hệ sinh thái rừng khô hạn và độc đáo của Việt Nam, còn mang tính chất nguyên sinh.

tnd1.jpgHầu hết các loài thực vật ở đây, phần nửa khô hạn như sa mạc là những bụi cây thấp gốc to, tạo thành những tán rất rộng để chống chọi với những cơn gió khô và mạnh mẽ. Các loài thực vật ở vùng này lá dày và thân hình xù xì, gai góc rất đặc trưng cho thực vật biển khô hạn. Chính những đặc điểm về khí hậu đã tạo ra cho khu vực này những loài cây có sức sống mãnh liệt, chống chọi lại được cái nắng như rang, cái gió như phang ở vùng đất Phan Rang tỉnh Ninh Thuận. 

Mặc dù phải hứng chịu cái nắng như rang, cái gió như phang, nhưng không thể cảntnd2.jpgđược sức sống mãnh liệt của các loài thực vật sống ở nơi đây. Và khi những cơn gió biển mang hơi nước và độ ẩm thổi vào đất liền. Những loài thực vật ở đây cũng đã nhận biết được sự thay đổi của thời tiết. Chúng bắt đầu khoác lên mình chiếc áo mới xanh biếc mà chúng đã cất kỹ trong 6 tháng mùa khô để kịp đón nhận những cơn mưa đầu mùa tắm mát, những cơn mưa này cũng vừa đủ để kích thích cho những bông hoa Thành ngạnh đỏ (Cratoxylon ligustrinum) tại Vườn quốc gia Núi Chúa khoe sắc tại vùng đất khô hạn này. 

Tuy không sang trọng, quyến rũ, không có được sự mê hồn người ngay từ cái nhìn đầu tiên như loài cây Memecylon acuminatatum
  
tnd3.jpgNhưng loài Thành ngạnh đỏ (Cratoxylon ligustrinum) biết cách tỏa sáng để chứng minh được giá trị của nó tại vùng đất khô cằn này. Chúng chỉ e ấp, giấu mình trong những đám lá xanh rì, nhưng sắc hoa vừa đủ để khoe sắc đỏ rực một cách nhẹ nhàng như những thiếu nữ dân tộc Raglai đầy vẻ e thẹn và không kém phần kiêu sa.

Loài Thành ngạnh đỏ có tên khoa học là Cratoxylon ligustrinum, tên đồng danh Cratoxylon Cochinchinense được Carl Ludwig Blume mô tả khoa học lần đầu năm 1856, thuộc họ Ban (Hypericaceae). Đây là loài cây ưa sáng,  sinh trưởng chậm, vào mùa khô cây rụng lá hết lá, đến khoảng tháng 5 - 6 cây nở rộ cùng với ra lá non và tháng 8 - 9 quả chín. Năm 1995, TS Nguyễn Liêm – nguyên Chủ nhiệm khoa Dược học, Học viện Quân y và cộng sự đã xác định sự có mặt của tanin và flavonoid trong lá thành ngạnh. Tiến sĩ đã xác định được dịch nước chiết của lá Thành ngạnh đỏ (1/16) có tác dụng chống oxy hóa mạnh, hoạt tính chống oxy hóa (HTCO) đạt 69% so đối chứng với P.

Đặc điểm: Cây gỗ cao 10 - 15m, vỏ màu vàng nâu, nhẵn, thường bong thành lớp mỏng,tnd4.jpgthịt trắng hồng, có sợi và dịch màu vàng sẫm. Cành mọc đối, màu đỏ nhạt. Lá mỏng hình bầu dục, hơi nhọn ở hai đầu, dài 5 - 6cm, rộng 3cm, nhẵn có nhiều điểm dấu trong mờ, gân bên 10 đôi. Cuống lá dài 2 - 3mm. Cụm hoa ở nách lá hay ở ngọn, hoa màu đỏ, đơn độc hay 2 - 4 cái, nụ hình cầu; cuống hoa 3 - 5mm, có đốt. Cánh đài 5, hình bầu dục thuôn, có những đường màu đen nhạt. Cánh tràng 5 hình dải có 3 tuyến. Nhị hợp thành 3 bó có cuống rộng, mang những chỉ nhị rời đến quá nửa. Bầu dài 6mm, hình nón, vòi 3; quả nang hình trứng nhọn, cao 12mm, có các Cánh đài phát triển bao bọc đến 1/3 quả. Hạt hình trứng ngược. 
 
tnd5.jpgCông dụng: Dùng trị cảm mạo trúng nóng phát sốt, viêm ruột ỉa chảy và ho sổ tiếng, khản cổ. Lá dùng trị đau dạ dày, ngứa lở. Có thể dùng trị kiết lỵ, lậu nhiệt, băng đới, đàn bà máu xấu, chóng mặt, hoa mắt, ngực bụng đầy tức, đau hơi uất bế hoặc kinh nguyệt không đều, đại tiện không thông. Dùng rễ hay vỏ cây tươi 40g, lá tươi 20g sắc nước uống. Lá non có thể sắc uống thay chè, để phòng cảm nắng và bệnh lỵ.
Giá trị và biện pháp bảo tồn: Đây là loài cây có giá trị về dược liệu, đề nghị đưa vào khoanh nuôi bảo tồn loài cây này tại VQG Núi Chúa.

Tin bài và ảnh: Nguyễn Thành Trung

Các tin khác
Thông báo tiêu chí xét chọn nhà đầu tư phối hợp lập Dự án du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, giải trí tại Vườn quốc gia Núi Chúa.
Thông báo tiêu chí xét chọn nhà đầu tư phối hợp lập Dự án du lịch sinh  thái nghỉ dưỡng, giải trí tại Vườn quốc gia Núi Chúa.
Mức thu phí thăm quan mới tại các điểm thăm quan thuộc VQG Núi Chúa
Thực hiện Quyết định số 61/2017/QĐ-UBND Ngày 8/8/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận về việc quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thăm quan tại Vườn quốc gia Núi Chúa tỉnh Ninh Thuận. Này VQG Núi Chúa thông báo đến các đơn vị, cá nhân biết về mức thu phí tham quan mới và thời gian thu tại...
Sản phẩm của cộng đồng Raglai Vườn quốc gia Núi Chúa
Sản phẩm do chính cộng đồng người dân Raglai sinh sống tại Vườn quốc gia Núi Chúa tìm kiếm và tạo ra các sản phẩm nhằm góp phần tạo sinh kế cho người dân tộc Raglai và giảm tác động vào tài nguyên môi trường
Tour du lịch sinh thái đi xem rùa đẻ tại Trạm bảo tồn rùa biển Bãi Thịt
Chương trình Tour không vì mục đích lợi nhuận mà nhằm góp phần tích cực trong việc giáo dục bảo tồn loài rùa biển, nâng cao thu nhập cho cộng đồng địa phương tham gia cứu hộ, bảo vệ rùa biển tại Vườn quốc gia Núi Chúa