Tư vấn
(068) 3874403
Lượt truy cập
1134460
Đường lên đỉnh núi Chúa
Trưởng đoàn, một tay “ta ba lô” có “số má” ở Việt Nam từng 3 lần leo đỉnh Fanxifang, cho rằng lên đỉnh núi Chúa (nằm trong Vườn quốc gia núi Chúa – Ninh Thuận) còn nhọc nhằn hơn cả leo nóc nhà Đông Dương, vì núi Chúa nằm trong khu rừng độc đáo, đặc trưng cho hệ sinh thái khô hạn ở Đông Nam Á, với khí hậu khô cằn không kém gì châu Phi.

nc.bmp
Ảnh : Vietmark

Đi cho chân cứng đá mềm
8 giờ sáng, từ điểm xuất phát tại thôn Đá Hang, cách mặt nước biển chỉ 30m, đoàn 19 người chúng tôi hăm hở lên đường chinh phục đỉnh núi Chúa, nằm trong quần thể núi Chúa giữa khu rừng quốc gia rộng khoảng 23.000 ha. Cái nắng Phan Rang giữa tháng 7 ong ong trên đầu hứa hẹn một hành trình vất vả. Có lẽ “trời cũng chiều người” nên chỉ sau vài chục phút rã chân dưới nắng, chúng tôi đã đi ngang hồ Thái An, hồ nước ngọt rộng lớn cung cấp nước cho thành phố Phan Rang. Những rặng cây soi bóng xuống lòng nước trong xanh xoa dịu đôi mắt. Tiếng ai đó thoảng rằng “chỉ ghé qua đây ngồi giữa trưa hè cũng đủ mê Ninh Thuận”.
Tin nhắn từ Sài Gòn rung chiếc điện thoại, báo rằng trời đang mưa vì bão. Chỉ ở Núi Chúa, Phan Rang, nắng vẫn chói chang. Theo anh Nguyễn Sỹ Hùng, cán bộ Vườn quốc gia Núi Chúa, do khí hậu nóng và khô, ở độ cao dưới 600m, chủ yếu là rừng bán hoang mạc với những loài cây bụi, lá cằn cỗi và đầy gai. Tuy nhiên, từ 600m trở lên là rừng thường xanh với thảm động thực vật phong phú, và từ 800m trở lên là xuất hiện nhiều loại cây lá kim, như cây hoàng đàn giả, cây kim giao, thanh tùng, thông tre...
Đường lên núi Chúa không dốc đứng hiểm trở như Fanxifang, nhưng lại dài và loanh quanh qua hết đỉnh núi này sang đỉnh núi khác. Để đối phó với cái nắng nóng như nung, cây rừng cũng sắt se, cành nhỏ xíu, gai nhọn tua tủa, chạm vào chiếc lá cũng thấy nhói. Nhưng nhờ nắng gió “trui rèn” nên mỗi cây xanh tự biến hình theo kiểu bonsai với hình thù đẹp mắt, chờ 4 tháng mùa mưa (từ tháng 9-12) bung trổ hình hài.
Nếm một đêm mưa rừng
Càng lên cao, cây cối xanh hơn và biển càng xa tầm mắt. Cứ hết rừng cỏ tranh, lạc trong rừng rậm lại thấy ngay một đỉnh núi mới ngay trước mặt. Anh kiểm lâm dẫn đường đùa rằng để chinh phục đỉnh núi Chúa cao 1.040m, phải đủ kiên trì vượt qua 6 đỉnh núi Chúa chắt, Chúa cháu, Chúa em, Chúa anh, Chúa chồng, Chúa vợ. Và phần thưởng cho một ngọn núi được bỏ lại sau lưng là cảm giác thấy mình đang bay cùng gió giữa đồng cỏ tranh chẳng khác gì nàng Tiểu Muội trong phim Thập Diện Mai Phục. Lần đầu tiên tôi tin rằng cỏ hát là một điều có thật. Khi bản hòa tấu của bạt ngàn cỏ tranh hòa cùng gió tạo thành một âm thanh dễ làm mềm lòng với một nỗi nhớ xa xăm.
3 giờ chiều, bỏ lại cái nắng oi ả của xứ xương rồng, thấy trước mặt là sương mù bay là đà và khu rừng thường xanh um tùm không lối nhỏ. Và cơn mưa rừng dai dẳng khiến ý nghĩ tìm chỗ cắm trại bên dòng suối giữa độ cao 800m trở nên nhọc nhằn hơn so với dự định ban đầu. Gió. Và ướt. Và rét. Khiến cho bữa cơm nấu vội giữa rừng trở thành đại tiệc cho cả 19 con người đang cùng nhau tìm hơi ấm bên bếp lửa. Lá giang hái trên đường đi. Gà theo gùi mang lên từ bản. Thêm chén rượu dừa cay nồng, một ngụm nhỏ đủ làm ấm cả người. Dự định về đêm giao lưu giữa rừng thay bằng cảnh chia nhau tấm áo mưa mặc ngoài để qua được đêm lạnh trong rừng sâu. Mỗi người một chiếc võng, mắc trên dòng suối. Giữa đêm thỉnh thoảng lại nghe tiếng xuýt xoa vì rét khi cơn gió lạnh lùng thổi từng đám mưa tạt thẳng vào khu lán trại. Cơn mệt của 9 km băng rừng leo núi không đủ để mọi người quên đi cái giá lạnh giữa rừng già mà thiếp đi.
Buổi sáng tỉnh dậy trong rừng nghe chim hót, vượn hú, thấy bướm bay và suối chảy róc rách. Mọi người tranh thủ hơ quần áo, giày, tất và cùng nhau hoàn thành 200m còn lại để chinh phục núi Chúa.
Nhận ra chính mình
Cuối cùng thì đỉnh núi Chúa (Cô Tuy) cao nhất trong quần thể núi Chúa cũng lờ mờ hiện ra trước mặt. 200m độ cao cuối cùng nằm trong khu rừng lá kim được dặn dò là “có vắt” và sẽ “dốc đứng gian nan”. Cây gậy rừng trở thành chiếc chân trụ không thể thiếu, để bám vào vượt lên độ cao trước mắt. Chân bám đất, tay níu cây rừng, mặt chạm giày người đi trước, đầu căng lên vì tập trung cắm mặt nhìn đường, chẳng có chỗ cho những suy nghĩ vẩn vơ len lỏi. Anh kiểm lâm dẫn đường dừng lại, gõ gõ vào một cây cổ thụ bên đường, giới thiệu đây là cây hoàng đàn giả quý giá. Anh Hùng giới thiệu vườn quốc gia Núi Chúa có trên 100 loài lan rừng, và nhiều loại chim quý như cò thìa. Động vật nơi đây cũng xuất hiện những loài hiếm như gấu, báo gấm, voọc ngũ sắc.
Đúng 10 giờ 5, chú Cư “porter” dân địa phương thông báo đã thấy cột mốc đánh dấu đỉnh núi. Tự dưng thấy người nhẹ như bay. Cảm giác cả dốc đứng sau lưng bỗng trở thành bình địa. Máy định vị GPS của anh Hoàng Phương, Giám đốc Công ty du lịch Vietmark, đơn vị tổ chức chuyến đi, ghi nhận tọa độ 0296510 – 1297373 UTM, với độ cao 1.040m. Thiên nhiên khéo sắp đặt cho trên đỉnh núi Chúa là tảng đá lớn, để cả đoàn thong thả ngồi nhìn lại hành trình của mình.
Chạm đỉnh cao rồi mới xuống bên kia sườn dốc là cả một việc khó khăn, không chỉ trong đường đời mà cả trên... đường rừng. Vừa đi vừa trượt té. Về đến chỗ nghỉ trưa, hạ độ cao được 300m, anh quay phim trong đoàn đếm được lần trượt té thứ 13. Nguy hiểm hơn nữa là té vào những bụi cọ đầy gai bên đường. Từ đỉnh núi Chúa (Cô Tuy) về vịnh Vĩnh Hy phải qua hơn 10 km đường rừng. Cứ hạ được độ cao khoảng 200m lại gặp những cánh rừng khác nhau. Rừng rậm. Rừng cọ. Rừng “bonsai” cây gai.
Loanh quanh qua rừng, qua núi, qua đồi, qua suối để rồi lại lạc giữa rừng sâu khi trời tối mịt. Người dẫn đường báo rằng phải leo qua 3 quả núi nữa mới đến làng dân tộc và về vịnh Vĩnh Hy. Lúc ấy, chẳng ai còn thấy đau chân, chẳng ai còn nghe khát nước. Tất cả xăm xăm băng mình lao về phía trước, hào hứng ngóng chờ làn gió mát mang hơi biển lại gần.
Chỉ khi thấy ánh đèn điện mờ mờ của thôn dân tộc ánh lên từ xa, nghe tiếng chó sủa, 19 km đường rừng trong 2 ngày vất vả trở nên tan biến. Lại nhớ cảm giác bám tay vào dây rừng để tiến từng bước nhỏ, chạm tay vào cột mốc đánh dấu độ cao 1.040m của núi Chúa, nhớ khoảnh khắc thấy ánh nắng lấp ló ngoài cửa rừng, leo lên tảng đá là trông ra biển xanh ngút tầm mắt, nhớ bữa cơm tối giữa cơn mưa rừng và 18 đồng đội đã san sẻ
cùng mình 2 ngày “mưa dầm, cơm vắt”. Để rồi lại ngoắc tay nhau hẹn một chuyến leo núi trong một ngày tháng không xa.
Lan Anh

Trích theo: :http://www.thanhnien.com.vn


Các tin khác
Thông báo tiêu chí xét chọn nhà đầu tư phối hợp lập Dự án du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, giải trí tại Vườn quốc gia Núi Chúa.
Thông báo tiêu chí xét chọn nhà đầu tư phối hợp lập Dự án du lịch sinh  thái nghỉ dưỡng, giải trí tại Vườn quốc gia Núi Chúa.
Mức thu phí thăm quan mới tại các điểm thăm quan thuộc VQG Núi Chúa
Thực hiện Quyết định số 61/2017/QĐ-UBND Ngày 8/8/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận về việc quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thăm quan tại Vườn quốc gia Núi Chúa tỉnh Ninh Thuận. Này VQG Núi Chúa thông báo đến các đơn vị, cá nhân biết về mức thu phí tham quan mới và thời gian thu tại...
Sản phẩm của cộng đồng Raglai Vườn quốc gia Núi Chúa
Sản phẩm do chính cộng đồng người dân Raglai sinh sống tại Vườn quốc gia Núi Chúa tìm kiếm và tạo ra các sản phẩm nhằm góp phần tạo sinh kế cho người dân tộc Raglai và giảm tác động vào tài nguyên môi trường
Tour du lịch sinh thái đi xem rùa đẻ tại Trạm bảo tồn rùa biển Bãi Thịt
Chương trình Tour không vì mục đích lợi nhuận mà nhằm góp phần tích cực trong việc giáo dục bảo tồn loài rùa biển, nâng cao thu nhập cho cộng đồng địa phương tham gia cứu hộ, bảo vệ rùa biển tại Vườn quốc gia Núi Chúa