Tư vấn
(068) 3874403
Lượt truy cập
146727
Giới thiệu về cộng đồng sống xung quanh Vườn Quốc Gia Núi Chúa
GIỚI THIỆU VỀ CỘNG ĐỒNG SỐNG XUNG QUANH
VƯỜN QUỐC GIA NÚI CHÚA

Dân số thuộc lâm phần VQG Núi Chúa quản lý là hơn 50.000 người, mật độ dân số trung bình 150 người /km2 xã có mật độ lớn nhất là Nhơn Hải và Thanh Hải 400 người/ km2 và thấp nhất là xã Vĩnh Hải 35 người /km2. Có 4 dân tộc sinh sống trong Vườn quốc gia trong đó người Kinh chiếm tỉ lệ cao nhất 75%, Người Răglay chiếm 22% và người Chăm chiếm 3%, ngoài ra một tỉ lệ nhỏ người Hoa cũng sinh sống trong Vườn Quốc gia. Trong đó nam chiếm 49% và nữ chiếm 51%. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm đến  48% tổng số dân trong vùng, tỉ lệ lao động phụ (nhỏ hơn 16 tuổi) chiếm 46 % tổng số dân. Người già chiếm 6%. Như vậy tiềm năng lao động của khu vực là tương đối lớn trong nhưng năm sắp tới. Đặc biệt có 4388 hộ chiếm 48% tổng số hộ thuộc 17 thôn sinh sống trong hoặc tiếp cận với Vườn Quốc gia. Điều này sẽ ảnh hưởng tới công tác bảo tồn Vườn Quốc gia Núi Chúa.

Congdong.jpg
Ảnh trẻ thơ dân tộc Raglay
Các thôn đều tập trung trên 2 trục đường giao thông chính là quốc lộ 1A và tỉnh lộ 702. Các hộ dân cư là dân tộc kinh số tập trung thành từng thôn riêng rẽ với các hộ dân tộc Răglay. Theo số liệu năm 1996, hai thôn có số hộ tương đối ít (thôn Cầu Gẫy: 32 hộ và thôn Đá Hang: 37 hộ thuộc xã Vĩnh Hải), người dân sinh sống ở 2 thôn này là người dân tộc Răglay, tỉnh Ninh Thuận đã thực hiện di dân ở thôn Đá Hang ra ngoài Vườn Quốc gia.

Đối với bà con người dân tộc kinh tế hoàn toàn làm nông nghiệp và lâm nghiệp, bà con người Kinh thì cơ cấu kinh tế đa dạng hơn chủ yếu làm nông nghiệp và thủy sản. Sản xuất nông nghiệp là ngành nghề chính của cư dân sinh sống trong vùng. Do đất đai khô cằn, chưa chủ động được nguồn nước tưới tiêu nên hàng năm lương thực sản xuất ra không đủ tự cấp, tự túc. tình trạng dựa vào rừng để săn bắn chim, thú, đố than, phát rừng làm rẫy, trồng thêm hoa mầu, cây ăn quả, đổi lấy lương thực vẫn còn phổ biến. Bình quân thu nhập đạt 170 kg thóc/ năm. Nếu tính cả giá trị cây công nghiệp có thể đạt 200kg thóc/ người/ năm. Theo đánh giá cuả bộ lao động thương binh và xã hội thì một người ở nông thôn có thu nhập như trên được xếp vào mức nghèo (dưới 13kg gạo/ tháng).

IMG_2060.jpg
Ảnh cộng đồng sống xung quanh VQG
Căn cứ vào tiêu chuẩn trên tỉ lệ hộ đói nghèo ở đây lớn, chiếm đến 20% tổng số hộ, con số này rơi vào các hộ thuần nông và đồng bào dân tộc Răglay. Hai xã Lợi Hải và Công Hải tỉ lệ các hộ đói nghèo chiếm trên 30%. Nguyên nhân chính là do diện tích đất canh tác đất nông nghiệp ít, chưa có trình độ thâm canh, phong tục tập quán lạc hậu, hàng năm số lượng lương thực dùng cho các ngày lễ ngày tết rất lớn, gây lãng phí.

Trong nhưng năm gần đây chính quyền địa phương đã có sự quan tâm sâu sắc đến bà con dân tộc Răglay, đã đầu tư nhiều vốn, kỹ thuật, trang thiết bị, tuy nhiên đời sống của người dân tộc trong vùng vẫn được xếp vào mức nghèo khổ .

IMG_2021.JPG
Cuộc sống ngư dân ở biển Vĩnh Hy
Các tin khác
Hoạt động quyên góp và cấp phát quần áo cũ cho dân tộc Raglai nghèo
Chi đoàn VQG Núi Chúa kính kêu gọi các tổ chức, cá nhân hảo tâm và toàn thể cán bộ công chức, viên chức VQG tiếp tục đóng góp quần áo cũ, chúng tôi sẽ tiếp nhận và ghi nhớ hành động tốt đẹp này của quý tổ chức, cá nhân.
Mức thu phí thăm quan mới tại các điểm thăm quan thuộc VQG Núi Chúa
Thực hiện Quyết định số 61/2017/QĐ-UBND Ngày 8/8/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận về việc quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thăm quan tại Vườn quốc gia Núi Chúa tỉnh Ninh Thuận. Này VQG Núi Chúa thông báo đến các đơn vị, cá nhân biết về mức thu phí tham quan mới và thời gian thu tại...
Sản phẩm của cộng đồng Raglai Vườn quốc gia Núi Chúa
Sản phẩm do chính cộng đồng người dân Raglai sinh sống tại Vườn quốc gia Núi Chúa tìm kiếm và tạo ra các sản phẩm nhằm góp phần tạo sinh kế cho người dân tộc Raglai và giảm tác động vào tài nguyên môi trường
Tour du lịch sinh thái đi xem rùa đẻ tại Trạm bảo tồn rùa biển Bãi Thịt
Chương trình Tour không vì mục đích lợi nhuận mà nhằm góp phần tích cực trong việc giáo dục bảo tồn loài rùa biển, nâng cao thu nhập cho cộng đồng địa phương tham gia cứu hộ, bảo vệ rùa biển tại Vườn quốc gia Núi Chúa
Phát triển du lịch sinh thái vườn quốc gia Núi Chúa tỉnh Ninh Thuận
Phối hợp với Hợp phần sinh kế bền vững bên trong và xung quanh các Khu bảo tồn biển Việt Nam( LMPA), Quỹ bảo tồn động vật hoang dã WWF Việt Nam xây dựng Định hướng phát triển du lịch bền vững VQGNC, có sự tham gia đóng góp của các ban ngành và các bên liên quan trong tỉnh