Tư vấn
(068) 3874403
Lượt truy cập
1134452
Du lịch sinh thái tại Vườn Quốc Gia Núi Chúa
DU LỊCH SINH THÁI VƯỜN QUỐC GIA NÚI CHÚA

VQG Núi Chúa nằm trên địa giới hành chính  thuộc 04 xã Công Hải, Lợi Hải, Vĩnh Hải và Phương Hải -Huyện Ninh Hải về phía Đông Bắc tỉnh Ninh Thuận, cách thành phố Phan Rang- Tháp Chàm khoảng 20 km, Bắc giáp Khánh Hòa Nam giáp tỉnh lộ 702, Tây giáp  quốc lộ 1A, Đông giáp biển Đông.
VQG Núi Chúa là hệ rừng khô hạn tự nhiên nằm trong vùng khô hạn nhất của tỉnh, là nơi có hệ sinh thái rừng khô hạn đặc trưng hiếm thấy ở nước ta với nhiều tập đoàn sinh vật quần tụ rất phong phú và đa dạng về số lượng cũng như chủng loại, với diện tích rừng là 29.865 ha với 6 kiểu rừng như: kiểu thực vật trên cát biển, phần lớn là những loại chịu được khô hạn trên những dòng cát dọc theo bờ biển; kiểu rừng thưa cây lá rộng hơi khô nhiệt đới, thực vật chủ yếu là những loài chịu được khô hạn; kiểu truông bụi gai hạn nhiệt đới, thực vật chủ yếu là các loại có gai; kiểu trảng cây to, cây bụi, cỏ cao khô nhiệt đới, chủ yếu các loại chịu được khô hạn; kiểu rũ kín lá cứng hơi nhiệt đới, thực vật chủ yếu là những loại thường xanh lá cứng dai; kiểu rừng kín thường xanh hơi ẩm nhiệt đới núi thấp.


Bên cạnh đó có một số loại thực vật điển hình mang lại giá trị kinh tế về gỗ như: họ Sồi giẻ, họ Vang, họ Bàng, họ Re… và cây có giá trị dược liệu như: Xá xị, Mã tiền, Quế chi, Trầm…; cây làm cảnh như họ lan: quế lan hương, lan thủy tiên, lan vảy rồng…. Ngoài ra VQG Núi Chúa cần bảo vệ nghiêm ngặt một số loài quý hiếm như: Mum, Trầm, Gõ mật, Gõ cà te. Về động vật có một số loài quý hiếm cần bảo vệ nghiêm ngặt ở mức độ nguy hiểm cấp như: Gấu ngựa, Gấu chó, Hổ…Núi Chúa có độ cao 1.039 m so với mặt biển, nơi có 1.405 loài thực vật bậc cao, 306 loài động vật hoang dã, trong đó có nhiều loài được ghi vào sách đỏ thế giới như: Chà vá chân đen, Gấu ngựa, Gấu chó, Beo lửa… chava.bmp VQG Núi Chúa là một cấu trúc của cảnh quan thiên nhiên lại được phân bố trên phức hệ núi chúa nằm sát bờ biển tạo nên nhiều thắng cảnh rất đẹp ở vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ: Bãi Chà Là (Bình Tiên), Bãi Thùng, Núi Đá Vách, Bãi Bà Điên…có thể tổ chức nhiều tour du lịch đến các bãi biển này bằng đường bộ hoặc đường thủy rất thú vị.

Đến Ninh Thuận, du khách mới có thể khám phá nhiều điều bí ẩn và kỳ thú của VQG Núi Chúa đang được bảo tồn, con đường nhựa uốn quanh dài 20km ôm lấy Núi Chúa đưa du khách lượn vòng theo cung đường ngoằn ngoèo- Khúc khuỷu mang lại cảm giác chẳng khác gì đang du ngoạn trên đèo Ngoạn Mục thưởng thức cảnh đẹp của rừng và biển hiếm thấy ở vùng Duyên Hải miền Trung. Kỳ thú và độc đáo hơn là  Ao Hồ “Hồ treo trên núi Đá Vách” nằm ở cao độ 250m so với mực nước biển, một địa chỉ chưa được nhiều du khách khám phá. Mặt hồ tự nhiên có đường kính 70-80m, nằm trong vùng cực khô nhưng quanh năm có nước trong xanh xen lẫn với thảm thực vật rừng xanh tươi, cùng với những vỉa đá nổi nhấp nhô, cảnh vật như một “Hòn non bộ” do thiên nhiên tạo thành. Len lỏi trên những sườn núi cao, nhiều dòng suối chảy xiết, tung bọt trắng xóa làm hoa mắt người xem. Không kém phần kì bí là Suối Lồ Ồ- một thắng cảnh cổ tích nằm giữa hai làn vách núi đá lượn lờ cùng với vô số những thác nước bé nhỏ trong xanh, mát lạnh. Đó đây những khối đá hoa cương được bào mòn theo thời gian, có độ phẳng lý tưởng cho du khách dừng chân ngắm cảnh, dã ngoại…. tất cả như một bức tranh sơn thủy hữu tình thật kỳ diệu và say đắm lòng người sau vài giờ thăm quan cảnh đẹp của núi rừng, du khách có thể tha hồ lựa chọn các bãi tắm trải dài gần 40km bờ biển, cùng các bãi rạn san hô, động vật biển đa dạng được thưởng thức qua các ô kính từ các tàu du lịch biển, Trong đó, Bãi Thịt - nơi có 3 loại rùa biển thường xuyên lên đẻ trứng hàng năm, được xếp vào danh sách các loài động vật quý hiếm của vùng biển Đông Nam Á.

Theo : Sắc Màu Ninh Thuận( nhà xuất bản thông tấn)

Một số hình ảnh, địa điểm du lịch ở Vườn Quốc Gia Núi Chúa:

binh tien.JPG
Ảnh:Bãi biển Bình Tiên
Bai thitDSC05161.JPG

Ảnh: Bãi Thịt
Nui Da vach.JPG
Ảnh: Núi Đá Vách

Các tin khác
Thông báo tiêu chí xét chọn nhà đầu tư phối hợp lập Dự án du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, giải trí tại Vườn quốc gia Núi Chúa.
Thông báo tiêu chí xét chọn nhà đầu tư phối hợp lập Dự án du lịch sinh  thái nghỉ dưỡng, giải trí tại Vườn quốc gia Núi Chúa.
Mức thu phí thăm quan mới tại các điểm thăm quan thuộc VQG Núi Chúa
Thực hiện Quyết định số 61/2017/QĐ-UBND Ngày 8/8/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận về việc quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thăm quan tại Vườn quốc gia Núi Chúa tỉnh Ninh Thuận. Này VQG Núi Chúa thông báo đến các đơn vị, cá nhân biết về mức thu phí tham quan mới và thời gian thu tại...
Sản phẩm của cộng đồng Raglai Vườn quốc gia Núi Chúa
Sản phẩm do chính cộng đồng người dân Raglai sinh sống tại Vườn quốc gia Núi Chúa tìm kiếm và tạo ra các sản phẩm nhằm góp phần tạo sinh kế cho người dân tộc Raglai và giảm tác động vào tài nguyên môi trường
Tour du lịch sinh thái đi xem rùa đẻ tại Trạm bảo tồn rùa biển Bãi Thịt
Chương trình Tour không vì mục đích lợi nhuận mà nhằm góp phần tích cực trong việc giáo dục bảo tồn loài rùa biển, nâng cao thu nhập cho cộng đồng địa phương tham gia cứu hộ, bảo vệ rùa biển tại Vườn quốc gia Núi Chúa