Tư vấn
(068) 3874403
Lượt truy cập
146681
Thử nghiệm thành công tour du lịch sinh thái cộng đồng tại VQG Núi Chúa
Thử nghiệm thành công tour du lịch sinh thái cộng đồng
tại Vườn Quốc gia Núi Chúa


Nhằm triển khai dự án “Du lịch Sinh thái Cộng đồng (DLSTCĐ) như một sinh kế thay thế nhằm bảo tồn rạn San hô tại Vườn Quốc gia Núi Chúa (VQGNC) ”. Vào ngày 22/04/2010 Vườn Quốc gia Núi Chúa (VQGNC) đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Sinh vật biển & phát triển Cộng đồng (MCD) và Viện Sinh học Nhiệt đới (ITB) tổ chức đưa vào thử nghiệm tour du lịch Sinh thái do chính cộng đồng ngư dân tại thôn Mỹ Hiệp, xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải cung cấp tất cả các sản phẩm, dịch vụ tại địa phương. Đây là tour du lịch đầu tiên của dự án sau một thời gian nỗ lực tổ chức và triển khai của các bên liên quan, nhất là các nhóm nòng cốt trong cộng đồng thôn Mỹ Hiệp.

dlhondo.bmpĐặc biệt, đoàn khách tham gia tour đến từ nhiều địa phương du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước như: Campuchia, Hà Nội, Thái Bình, Nam Định, Quảng Nam, Khánh Hòa, Ninh Thuận và có sự tham gia của đại diện các công ty hoạt động kinh doanh Du lịch trong Tỉnh như: Đồng thuận, Thanh Niên...Với nhóm khách đa dạng như vậy tour thử nghiệm “tổng duyệt” được xem như là một “Nàng dâu ra mắt mẹ chồng khó tính” . Ban tổ chức cũng như cộng đồng đều xác định: “Qua được cửa ải” này tốt đẹp sẽ có cơ hội rất lớn để tiếp cận với thị trường du lịch đầy tiềm năng này cho tương lai, đồng thời là dịp tốt để giao lưu học hỏi rút kinh nghiệm, liên kết làm DLSTCĐ của các địa phương bạn.

Sau chuyến tham quan, thông qua phiếu đánh giá và tổng kết thu được kết quả rất đáng mừng, tour DLSTCĐ tại Mỹ Hiệp đã diễn ra thành công tốt đẹp, được đánh giá rất cao và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của du khách. Hầu hết khách thích thú và ấn tượng trước cảnh đẹp hoang sơ và độc đáo của Hòn Đỏ, sự huyền bí về Lăng Bà của đất nước Chăm pa cổ được tìm hiểu những phong tục tập quán của người dân địa phương qua lời thuyết minh dí dỏm, nhiệt tình và không kém phần thu hút của những Hướng dẫn viên địa phương và đặc biệt hơn là các thành viên trong đoàn đã được lặn và tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ diệu và đa dạng về thành phần loài của rạn San hô tại đây.

bien my hiep.bmp
Lặn ngắm san hô tại Biển Mỹ Hiệp

Có thể nói, đây là một hoạt động thu hút được sự quan tâm của nhiều người bởi sự hấp dẫn và mới lạ của nó. Sau khi khám phá Hòn Đỏ du khách còn có dịp vừa thưởng thức những món ăn mang đậm hương vị của miền biển với nguyên liệu là hải sản tươi sống vừa giao lưu văn nghệ với người dân địa phương. Đây là một hoạt động rất có ý nghĩa được đánh giá rất cao, vì mọi người có dịp tìm hiểu thêm về văn hóa ẩm thực nơi đây qua đó du khách còn được học hỏi về các kỹ năng đi biển, lối sống của người dân quê  thật thà, chất phát và rất nhiệt tình.

tphamdp.bmp
Du khách đang thưởng thức các món ăn địa phương

Dự án “Phát triển DLSTCĐ như một sinh kế thay thế nhằm bảo tồn rạn san hô tại VQGNC” không những tạo dựng một sinh kế mới cho người dân dựa trên tài nguyên thiên nhiên, văn hóa của khu vực nhằm hạn chế việc khai thác trực tiếp các nguồn lợi tự nhiên của Vườn Quốc gia đang được Vườn quốc gia và các đối tác đặc biệt quan tâm mà còn giới thiệu được vẻ đẹp cuốn hút của những cảnh đẹp tại địa phương và nét văn hóa, phong tục tập quán của cư dân địa phương với khách du lịch trong và ngoài nước nhằm quảng bá Du lịch tỉnh nhà, góp phần nâng cao nhận thức bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ những vốn quý ở địa phương…không chỉ vậy dự án còn mang lịa lợi ích, cải thiện thu nhập cho nhóm ngư dân và phụ nữ nghèo sinh sống trong vùng đệm VQGNC, nằm trong nhóm hưởng lợi còn có các tổ chức đoàn thể trong khu vực vùng đệm ( Hội phụ nữ, đoàn thanh niên) và Cán bộ các cơ quan chuyên ngành, chính quyền địa phương.

Với sự thành công bước đầu này VQGNC mong muốn sẽ đón nhận được sự quan tâm và hỗ trợ của các cơ quan, tổ chức trong tỉnh,các đơn vị hoạt động kinh doanh lữ hành nhằm tăng lượng khách du lịch đến với Ninh Thuận và đặc biệt là đến với VQGNC.

Tin và ảnh: Phòng BT-NC

Các tin khác
Hoạt động quyên góp và cấp phát quần áo cũ cho dân tộc Raglai nghèo
Chi đoàn VQG Núi Chúa kính kêu gọi các tổ chức, cá nhân hảo tâm và toàn thể cán bộ công chức, viên chức VQG tiếp tục đóng góp quần áo cũ, chúng tôi sẽ tiếp nhận và ghi nhớ hành động tốt đẹp này của quý tổ chức, cá nhân.
Mức thu phí thăm quan mới tại các điểm thăm quan thuộc VQG Núi Chúa
Thực hiện Quyết định số 61/2017/QĐ-UBND Ngày 8/8/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận về việc quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thăm quan tại Vườn quốc gia Núi Chúa tỉnh Ninh Thuận. Này VQG Núi Chúa thông báo đến các đơn vị, cá nhân biết về mức thu phí tham quan mới và thời gian thu tại...
Sản phẩm của cộng đồng Raglai Vườn quốc gia Núi Chúa
Sản phẩm do chính cộng đồng người dân Raglai sinh sống tại Vườn quốc gia Núi Chúa tìm kiếm và tạo ra các sản phẩm nhằm góp phần tạo sinh kế cho người dân tộc Raglai và giảm tác động vào tài nguyên môi trường
Tour du lịch sinh thái đi xem rùa đẻ tại Trạm bảo tồn rùa biển Bãi Thịt
Chương trình Tour không vì mục đích lợi nhuận mà nhằm góp phần tích cực trong việc giáo dục bảo tồn loài rùa biển, nâng cao thu nhập cho cộng đồng địa phương tham gia cứu hộ, bảo vệ rùa biển tại Vườn quốc gia Núi Chúa
Phát triển du lịch sinh thái vườn quốc gia Núi Chúa tỉnh Ninh Thuận
Phối hợp với Hợp phần sinh kế bền vững bên trong và xung quanh các Khu bảo tồn biển Việt Nam( LMPA), Quỹ bảo tồn động vật hoang dã WWF Việt Nam xây dựng Định hướng phát triển du lịch bền vững VQGNC, có sự tham gia đóng góp của các ban ngành và các bên liên quan trong tỉnh