Tư vấn
(068) 3874403
Lượt truy cập
146669
Người Raglay ở vùng đệm VQG Núi Chúa sống dựa vào rừng
Vườn quốc gia (VQG) Núi Chúa nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Ninh Thuận, được thành lập năm 2003, có tổng diện tích tự nhiên là 29.673 ha với 4 thành phần dân tộc chính sinh sống bao gồm Kinh, Raglay, Chăm và người Hoa. Cộng đồng người Raglay chủ yếu sống tại 8 thôn (Cầu Gãy, Đá Hang, Kiền Kiền 2, Ấn Đạt, Suối Đá, Suối Giếng, Xóm Bằng, Xóm Đèn) trong vùng đệm của VQG, với 1.540 hộ chiếm 20% so với các cộng đồng còn lại.

Congdong.jpgTuy không phải là dân tộc chiếm đa số, song người Raglay lại là dân tộc tác động nhiều nhất đến tài nguyên rừng VQG Núi Chúa. Cộng đồng người Ragaly sinh sống và gắn bó lâu đời với vùng đất này, hoạt động kinh tế từ xưa vẫn phụ thuộc vào canh tác nương, rẫy trên các sườn núi và khai thác tài nguyên rừng. Khi VQG Núi Chúa được thành lập, nạn đốt nương, rẫy trong Vườn đã được ngăn chặn, nhưng việc khai thác tài nguyên rừng của người Raglay vẫn tiếp diễn, khiến tài nguyên rừng VQG Núi Chúa bị suy giảm nhanh chóng.

Kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả thuộc Viện Phát triển bền vững vùng Nam Bộ và Trung tâm Đa dạng Sinh học & Phát triển (thuộc Viện sinh học Nhiệt đới) đăng trên Tạp chí Nghiên cứu & Phát triển bền vững, tháng 9/2010 về sự phụ thuộc của người Raglay vào lâm sản VQG Núi Chúa cho thấy, việc tìm kiếm các nguồn lợi từ rừng hiện nay vẫn diễn ra phổ biến, chủ yếu là từ săn bắn, lấy mật, sáp ong và các loại lâm sản.

Trong cơ cấu thu nhập của của kinh tế hộ người Raglay sống ở vùng đệm VQG Núi Chúa, thu nhập nhờ lâm sản từ gỗ là nguồn thu chính, thậm chí, chiếm hơn 50% đối với 4/8 thôn: Suối Đá, Đá Hang, Xóm Bằng, Xóm Đèn. Khoảng 90% người dân Raglay có tham gia vào việc khai thác lâm sản các loại. Phụ nữ và trẻ em thường chặt củi. Riêng với đốt than và lấy gỗ thì chủ yếu là nam giới. Nguồn lợi từ đốt than cho khoảng 420.000 đồng/lò nhỏ mỗi tháng, và lò lớn là 490.000 đồng/lò/tháng.

IMG_2060.jpg

Thu hái lâm sản ngoài gỗ tuy không mang lại thu nhập chính nhưng lại giữ vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa cũng như phong tục của người Raglay ở VQG Núi Chúa. Các sản phẩm lâm sản ngoài gỗ có nhiều và được khai thác quanh năm như: Cây thuốc, lá nón, sâm nam, song mây… Ngoài ra còn có những sản phẩm từ rừng khác như: Quả trám, treo, da đá, dâu… có nhiều từ tháng 7 – 10 âm lịch.


Hạn chế trong việc phát triển kinh tế nông nghiệp, nên hầu hết các hộ dân trong thôn đều vào rừng khai thác lâm sản. Sự phụ thuộc quá nhiều vào các nguồn tài nguyên từ rừng của người Raglay đang làm tài nguyên thiên nhiên nơi đây dần bị suy kiệt, làm mất đi tính đa dạng sinh học của VQG này.

Phương Dung
Các tin khác
Hoạt động quyên góp và cấp phát quần áo cũ cho dân tộc Raglai nghèo
Chi đoàn VQG Núi Chúa kính kêu gọi các tổ chức, cá nhân hảo tâm và toàn thể cán bộ công chức, viên chức VQG tiếp tục đóng góp quần áo cũ, chúng tôi sẽ tiếp nhận và ghi nhớ hành động tốt đẹp này của quý tổ chức, cá nhân.
Mức thu phí thăm quan mới tại các điểm thăm quan thuộc VQG Núi Chúa
Thực hiện Quyết định số 61/2017/QĐ-UBND Ngày 8/8/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận về việc quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thăm quan tại Vườn quốc gia Núi Chúa tỉnh Ninh Thuận. Này VQG Núi Chúa thông báo đến các đơn vị, cá nhân biết về mức thu phí tham quan mới và thời gian thu tại...
Sản phẩm của cộng đồng Raglai Vườn quốc gia Núi Chúa
Sản phẩm do chính cộng đồng người dân Raglai sinh sống tại Vườn quốc gia Núi Chúa tìm kiếm và tạo ra các sản phẩm nhằm góp phần tạo sinh kế cho người dân tộc Raglai và giảm tác động vào tài nguyên môi trường
Tour du lịch sinh thái đi xem rùa đẻ tại Trạm bảo tồn rùa biển Bãi Thịt
Chương trình Tour không vì mục đích lợi nhuận mà nhằm góp phần tích cực trong việc giáo dục bảo tồn loài rùa biển, nâng cao thu nhập cho cộng đồng địa phương tham gia cứu hộ, bảo vệ rùa biển tại Vườn quốc gia Núi Chúa
Phát triển du lịch sinh thái vườn quốc gia Núi Chúa tỉnh Ninh Thuận
Phối hợp với Hợp phần sinh kế bền vững bên trong và xung quanh các Khu bảo tồn biển Việt Nam( LMPA), Quỹ bảo tồn động vật hoang dã WWF Việt Nam xây dựng Định hướng phát triển du lịch bền vững VQGNC, có sự tham gia đóng góp của các ban ngành và các bên liên quan trong tỉnh