Tư vấn
(068) 3874403
Lượt truy cập
1134433
Phát hiện 12 loại dơi tại VQG Núi Chúa Tỉnh Ninh Thuận

Chương trình nghiên cứu cơ bản về đa dạng các loài động vật hoang dã tại khu vực rừng bán khô hạn Vườn quốc gia Núi Chúa, tỉnh Ninh Thuận đã phát hiện 12 loài dơi.


Chương trình nghiên cứu cơ bản về đa dạng các loài động vật hoang dã tại khu vực rừng bán khô hạn Vườn quốc gia Núi Chúa, tỉnh Ninh Thuận từ năm 2003-2006 do Giáo sư Đoàn Cảnh, Viện Sinh học Nhiệt đới chủ trì, nhà nghiên cứu động vật Ngô Văn Trí chịu trách nhiệm chính về khảo sát các loài thú hoang dã đã phát hiện 12 loài dơi. Chư ơng trình được tài trợ bởi Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam.


3.bmp

Dựa vào thiết bị nghiên cứu lưới mờ (mist net) (lư ới chuyên dụng, rất mảnh dùng để bẫy dơi) đặt ngang các dòng suối và dưới tán rừng vào ban đêm đã thu thập được mẫu vật và chụp hình 12 loài dơi thuộc các họ dơi ăn quả Pteropodidae, họ dơi nếp mũi – Hipposideridae, họ dơi lá mũi - Rhinolophidae và họ dơi ăn muỗi (Vespertilionidae).

Đây là những ghi nhận đầu tiên về sự phân bố của các loài dơi ở Vườn quốc gia Núi Chúa. Trong đó có loài dơi chó tai ngắn – Cynopterus brachyotis được ghi nhận trong sách đỏ của Việt Nam. Mặc dù không được ghi nhận trong sách đỏ Việt Nam nhưng hai loài dơi Hipposiderosarmiger và dơi lá mũi – Rhinolophus sp có số lượng rất ít tại khu vực nghiên cứu.


Nghiên cứu chi tiết các hang dơi dọc theo bờ biển vào mùa khô thì có sự trú ẩn của các loài dơi, nhưng vào mùa mưa thời tiết lạnh hơn các loài dơi di cư sâu vào những hang đá lớn hơn nằm sâu trong rừng Núi Chúa.


Tuy nhiên, phương pháp nghiên cứu dơi bằng lưới mờ vẫn có những nét hạn chế vì các loài dơi có hệ thống định vị bằng siêu âm phát triển tốt (như các loài dơi muỗi) không hề bị mắc lưới. Hy vọng đa dạng các loài dơi sẽ cao hơn nếu bổ sung thêm phương tiện bắt dơi bằng bẫy thụ cầm (một loại thiết bị chuyên dụng giống như đàn, gồm nhiều lớp cước căng đều, đặt cạnh nhau, có giá tới 300-500 USD/chiếc).

Tin và ảnh Bích Ngân , trích theo http://vietnamnet.com

Các tin khác
Thông báo tiêu chí xét chọn nhà đầu tư phối hợp lập Dự án du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, giải trí tại Vườn quốc gia Núi Chúa.
Thông báo tiêu chí xét chọn nhà đầu tư phối hợp lập Dự án du lịch sinh  thái nghỉ dưỡng, giải trí tại Vườn quốc gia Núi Chúa.
Mức thu phí thăm quan mới tại các điểm thăm quan thuộc VQG Núi Chúa
Thực hiện Quyết định số 61/2017/QĐ-UBND Ngày 8/8/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận về việc quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thăm quan tại Vườn quốc gia Núi Chúa tỉnh Ninh Thuận. Này VQG Núi Chúa thông báo đến các đơn vị, cá nhân biết về mức thu phí tham quan mới và thời gian thu tại...
Sản phẩm của cộng đồng Raglai Vườn quốc gia Núi Chúa
Sản phẩm do chính cộng đồng người dân Raglai sinh sống tại Vườn quốc gia Núi Chúa tìm kiếm và tạo ra các sản phẩm nhằm góp phần tạo sinh kế cho người dân tộc Raglai và giảm tác động vào tài nguyên môi trường
Tour du lịch sinh thái đi xem rùa đẻ tại Trạm bảo tồn rùa biển Bãi Thịt
Chương trình Tour không vì mục đích lợi nhuận mà nhằm góp phần tích cực trong việc giáo dục bảo tồn loài rùa biển, nâng cao thu nhập cho cộng đồng địa phương tham gia cứu hộ, bảo vệ rùa biển tại Vườn quốc gia Núi Chúa